F1H2O LÀ GÌ ?

Giải vô địch thế giới UIM F1H2O là chuỗi giải đấu quốc tế ‘đầu tàu’ về đua thuyền máy một chỗ chạy vòng quanh bờ biển.

 

Có tính cạnh tranh cao, thách thức cao, mạo hiểm và mang tính giải trí, Giải vô địch thế giới F1H2O là cuộc đua adrenaline đỉnh cao và được coi là một trong những môn thể thao ngoạn mục và thú vị nhất trên thế giới.

Sê-ri này thu hút tới 20 tay đua hàng đầu thế giới và là một môn thể thao phải được coi là đáng tin cậy khi những chiếc catamaran thân đường hầm nhỏ bé này tiến vào các khúc cua kẹp tóc với tốc độ trên 90 dặm/giờ và tốc độ cao nhất là 140 dặm/giờ trên đường thẳng.

Hình ảnh hiện trường; 18 đến 20 chiếc thuyền hai thân kiểu dáng đẹp, mạnh mẽ và nhẹ xếp hàng trên cầu phao xuất phát. Bên trong mỗi buồng lái ngồi một mình nhìn qua kính chắn gió nhỏ. Một tay nắm chặt vô lăng, tay kia đặt trên nút khởi động. Sự căng thẳng bên trong buồng lái càng tăng cao khi các tài xế chờ đợi màn khởi đầu quan trọng. Bên ngoài buồng lái, một sự im lặng kỳ lạ bao trùm toàn bộ đấu trường, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào phần đầu.

Thời gian chờ đợi không bao lâu nữa sẽ kết thúc khi 10.000 mã lực của sức mạnh vũ phu được điều chỉnh cao bùng nổ khiến hạm đội gào thét về phía góc cua đầu tiên, không để lại gì ngoài một dòng phun nước trắng rực rỡ sau đó.

Tuy nhiên, với những pha hành động tốc độ cao ly kỳ sẽ có nguy cơ bị hủy hoại khi người lái xe phải chịu đựng lực lượng G đến tê liệt – giàn khoan của họ quay vòng với tốc độ trên 90 mph trong khi họ xúc xắc từ boong này sang boong khác trong tầm nhìn thường bằng không.

Giờ đây đã là năm thứ 36, bốn thập kỷ của Giải vô địch thế giới đã chứng kiến ​​​​sự thay đổi và tiến hóa đáng kể; những năm bảy mươi và tám mươi chứng kiến ​​​​nhiều nhà quảng bá và hai tập đoàn khổng lồ của môn thể thao OMC và Mercury tranh giành quyền lực tối cao để trở thành đỉnh cao của môn thể thao này.

OMC đang chào hàng gói động cơ V8 3,5 lít được gọi là loại OZ, Mercury đẩy động cơ 2.0 lít của họ và được gọi là loại ON, sự chênh lệch về sức mạnh sẽ sớm dẫn đến tranh cãi và đấu đá nội bộ gay gắt giữa các đối thủ.

Sự chia rẽ xảy ra vào năm 1981, FONDA được thành lập chạy động cơ hạng ON với chuỗi chạy PRO ONE được hỗ trợ bởi OMC chạy động cơ hạng OZ, cả hai nhà vô địch đối thủ đều tuyên bố quyền sử dụng danh hiệu Giải vô địch thế giới, một tranh chấp được giải quyết bởi cơ quan quản lý môn thể thao này. UIM vào cuối năm đó đã trao giải thưởng cho lớp OZ.

Năm 1984 chứng kiến ​​​​sự khởi đầu của một bước ngoặt khác khi an toàn trở thành mối quan tâm lớn với việc phát triển động cơ và sức mạnh ngày càng tăng của động cơ V8, gây ra hậu quả bi thảm và báo hiệu sự sụp đổ dần dần của lớp OZ trên phạm vi quốc tế, kết thúc vào năm 1986.

Cánh cửa hiện đang mở ra cho loạt FONDA World Grand Prix hiện có để tái tạo lại chính nó. Từ năm 1987 đến năm 1989, không có Giải vô địch thế giới UIM chính thức và không có đối thủ, UIM đã khôi phục vị thế Giải vô địch thế giới và vào năm 1990, FONDA World Grand Prix Series trở thành Giải vô địch thế giới UIM F1H2O, động cơ 2.0 lít của Mercury là nhà máy điện ưa thích của Vào thời điểm đó, động cơ Mercury 2,5 lít xuất hiện vào năm 2000 và được sử dụng cho đến ngày nay.

Năm 1993, UIM bổ nhiệm Nicolo di San Germano làm Nhà quảng bá; Nhiệm kỳ 30 năm liên tục của ông đã mang lại sự ổn định, một hướng đi mới, sự an toàn được cải thiện và dấu ấn địa lý ngày càng mở rộng bao gồm Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông và Châu Á, đồng thời với việc mở rộng này, giá trị thương mại ngày càng tăng.

Trong 38 năm qua, môn thể thao này đã diễn ra 295 giải Grand Prix tại 33 quốc gia trên khắp năm châu lục, 15 tay đua đã giành được danh hiệu Thế giới, 48 người trở thành thành viên của câu lạc bộ những người chiến thắng Grand Prix lừng danh.

Trong số 15 nhà vô địch thế giới, có 8 người giành được nhiều danh hiệu; Guido Cappellini của Ý là người giành chiến thắng nhiều nhất trong số 10, Alex Carella của Ý và Scott Gillman của Mỹ với bốn, Philippe Chiappe của Pháp, Renato Molinari của Ý và Shaun Torrente của Mỹ mỗi người có ba, Sami Selio của Phần Lan và Jonathan Jones của Anh mỗi người hai.

Trong khi những chiếc catamaran F1H2O ngày nay có đặc điểm giống với những chiếc đã hoạt động trong suốt những năm 1980 thì có rất nhiều sự khác biệt về khả năng bảo vệ người lái và an toàn chung.

Những chiếc thuyền đầu tiên được làm từ ván ép mỏng với người lái ngồi trong buồng lái hở, lộ thiên với nguy cơ bị thương cao trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Với sự an toàn được đặt lên hàng đầu trong việc phát triển thuyền, nhà thiết kế và tay đua người Anh Chris Hodges đã đặt mục tiêu cải thiện tình hình và chế tạo một ô an toàn được sản xuất từ ​​​​vật liệu composite cực kỳ chắc chắn.

Thay vì buồng lái là một phần của cấu trúc chính, khoang của Hodges được tách biệt và được lắp vào thân tàu và phần trung tâm.

Lần đầu tiên các tài xế thực sự bị trói vào ghế của mình. Ý tưởng là nếu một chiếc thuyền gặp tai nạn, vỏ gỗ có thể vỡ ra và hấp thụ lực va chạm trong khi người lái vẫn được bảo vệ tốt bên trong phòng giam của mình.

Thiết bị mới này đã chứng minh được khả năng của nó trong nhiều trường hợp và UIM đã kêu gọi nó trở thành bắt buộc, và vào đầu những năm 1990, Burgess đã giới thiệu những tấm che khiến buồng lái được bao bọc hoàn toàn.

Vào cuối những năm 1990, những bước phát triển tiếp theo chứng kiến ​​sự ra đời của túi khí trong buồng lái có thể phồng lên khi va chạm để đảm bảo khoang máy bay không bị chìm trước khi đội cứu hộ kịp đến.

Qua nhiều năm, việc đóng thuyền đã được phát triển và ngày nay rất ít nếu có được đóng bằng gỗ mà hiện nay được thay thế bằng vật liệu tổng hợp hiện đại.

Vào năm 2023, 10 đội và 20 tay đua đến từ 12 quốc gia sẽ tranh tài tại Grand Prix ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Á để giành danh hiệu Thế giới đáng mơ ước, tấm số 1 danh giá sẽ do đương kim vô địch Thế giới Shaun Torrente cầm lái cho đội Abu Dhabi.

Nguồn: F1H2O