Bến Trường Trầu – nơi hội tụ “Anh tài” miền đất võ

5/5 - (1 bình chọn)

Đến Quy Nhơn Bình Định, nếu bạn yêu lịch sử thì đừng bỏ qua địa điểm này nhé! Nó chính là địa danh khởi nguyên của phong trào Tây Sơn một thời lừng lẫy đấy!

Cùng KiFa tìm hiểu qua bài biết ngắn sau đây nhé!

——————————–

BẾN XƯA TRƯỜNG TRẦU – NƠI HỘI TỤ “ANH TÀI” MIỀN ĐẤT VÕ

Bến Trường Trầu, Bình Định cũng là nơi chứng kiến đổi thay của lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.

(Ảnh: Dân Việt)

Vào năm Quý Tỵ (1773), Nguyễn Nhạc dùng khổ nhục kế hạ thành Quy Nhơn, đánh chiếm các phủ lân cận và xóa bỏ chế độ chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Đến năm 1778, ông xưng đế với niên hiệu Thái Đức, đặt kinh đô tại Thành Hoàng đế (nay thuộc Quy Nhơn, Bình Định). Sau bến Trường Trầu, xưa là nền nhà cũ của ba anh em Tây Sơn, thuộc làng Kiên Mỹ (nay là thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

(Ảnh: Dân Việt)

Nơi đây ngày nay đã trở thành Bảo tàng Tây Sơn và điện thờ Tây Sơn, lưu giữ nhiều dấu tích xưa như cây me cổ thụ, giếng đá ong cổ từ thời ba anh em Tây Sơn vẫn còn mãi với thời gian. Từ bến Trường Trầu theo sông Côn, ngược lên du khách có thể đi tiếp đến các vùng Tây Sơn thượng đạo, xuôi về có thể đến đầm Thị Nại – nơi cửa sông ra biển.

(Ảnh: Dân Việt)

Vì vậy bến Trường Trầu xưa còn trở thành nơi hội tụ những anh tài như vợ chồng danh tướng thiếu phó Trần Quang Diệu – Đô đốc Bùi Thị Xuân, Đại tư đồ Võ Văn Dũng… và cả những thanh niên các làng vùng thượng đạo giúp cho phong trào khởi nghĩa Tây Sơn dành thắng lợi. Hào khí Tây Sơn mãi khắc sâu trong lòng dân tộc: “Cây me cũ, bến trầu xưa/ Không nên tình nghĩa cũng đón đưa cho trọn niềm”.

Nguồn: Báo Dân Việt

 

Tham khảo >>> tour du lịch Quy Nhơn, Phú Yên

Tham khảo >>>>>>  tour du lịch Kỳ Co, Eo Gió

Tham khảo >>>>>>  tour du lịch Bảo Tàng Quang Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *