Bánh ít Lá Gai- Đặc Sản Xứ Bình Định

5/5 - (2 bình chọn)

NƠI BÁN BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH NGON VÀ CÁCH LÀM BÁNH

1.Đến với Quy Nhơn – Bình Định du khách đều muốn ăn thử món bánh ít lá gai của người bản xứ. Đây là món ăn nhẹ truyền thống, mang đậm hương vị và đất trời xứ Bình Định. Nếm miếng bánh ít, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của bột gạo nếp trộn lá gai rất đặc trưng và bên trong ruột bánh là nhân đậu xanh trộn cơm dừa hòa quện với nhau tạo nên sản phẩm bánh vừa thơm mềm lại bùi bùi ngậy ngậy – một nét riêng của bánh ít nơi đây mà không phải nơi nào cũng có được.

2.Giới thiệu chung

Vùng đất Bình Định được biết đến với nhiều đặc sản truyền thống mang đậm nét riêng, rất ngon miệng mà nhiều du khách ưu thích như nem Chợ huyện, rượu Bàu đá, bánh tráng nước dừa và đặc biệt không thể thiếu đó là món bánh Ít lá gai. Các món ăn này nhiều du khách đến Bình Định thưởng thức rồi còn mua mang về làm quà cho người thân gia đình.

Bánh Ít lá gai là loại bánh được làm theo phương thức thủ công truyền thống, nhưng đòi hỏi rất kỳ công và cẩn thận để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và để bảo quản được thời gian tối đa cho sản phẩm. Đây là món bánh rất gần gũi với người dân Bình Định, được truyền nghề từ thế hệ này qua thế hệ khác qua nhiều thập kỷ đến nay. Bánh thường được sử dụng trong những ngày lễ, Tết, ngày vui trọng đại của người dân bản địa.

Để có được sản phẩm bánh ngon, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến, kết hợp chọn lọc một số nguyên liệu khác nhau đó là bột gạo nếp, lá gai tươi, đỗ xanh, cơm dừa và chút gừng mang lại vị thơm ngon khác biệt so với bánh của những vùng khác. Những chiếc bánh nhỏ xinh được làm thủ công với các công đoạn rất tỉ mỉ, không đơn thuần là món ăn mà còn thể hiện ở sự khéo léo và sự tận tâm của người làm ra chiếc bánh đem đến món ăn ngon cho người thưởng thức.

Tại một số huyện Tuy Phước, Tây Sơn, Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn của tỉnh Bình Định có khoảng 30 hộ làm bánh Ít lá gai mang thương hiệu “Bánh Ít lá gai Bình Định”. Đây là thương hiệu tập thể đã được cấp nhãn hiệu từ năm 2017 nên các hộ sản xuất đều dùng chung thương hiệu, có bổ sung thêm tên của hộ gia đình. Một trong những thương hiệu bánh Ít lá gai được rất nhiều khách ẩm thực biết đến đó là “Bánh Ít lá gai cơ sở bà Dư” đã có trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh đặc sản này, nên đã rất quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

3.Đặc điểm sản phẩm bánh ít lá gai

Bánh Ít lá gai Quy Nhơn, Bình Định, được gói nhỏ xinh hình trái tim, chỉ to bằng lòng bàn tay, có vỏ bọc bằng lá chuối hoặc vỏ hộp bằng giấy có hình dáng như kim tự tháp, nếu ai đã từng biết đến món bánh này của Bình Định thì rất dễ nhận ra qua hình ảnh đặc trưng của loại bánh này. Bánh có vị ngọt thanh của đường cát, dẻo mềm của bột gạo nếp trộn lá gai, bùi ngậy của nhân đậu xanh xay nhuyễn với cơm dừa nạo sợi, tất cả quện vào nhau tạo nên một hương vị khó quên khi thưởng thức bánh. Bánh Ít lá gai ăn thật dẻo, nhất là lúc còn đang nóng, nhưng không bị dính. Tất cả các nguyên liệu làm bánh đều được chế biến cẩn thận sạch sẽ, không có chất bảo quản nên thời gian sử dụng ngắn, chỉ để được trong vòng 3 đến 5 ngày ở nhiệt độ thông thường và nơi thoáng mát.